5 điều cần tránh khi cho trẻ học Tiếng Anh

5 điều cần tránh khi cho trẻ học Tiếng Anh


Tại Việt Nam, ngày càng có nhiều bậc cha mẹ mong muốn cho mình học tiếng Anh khi còn rất nhỏ. Cho con làm quen với tiếng Anh khi bé mới 2-3 tuổi là một lựa chọn đúng đắn, rất có lợi cho con đường học tập lâu dài của trẻ; các nghiên cứu khoa học cũng đã chứng minh rằng có đến hơn 90% não bộ của trẻ đã phát triển trước khi bé lên 5 tuổi.

Vậy cần phải làm gì để con vừa học tốt tiếng Anh mà số tiền bố mẹ đầu tư cho việc học cũng thu được hiệu quả cao nhất?

Thật ra, bố và mẹ là những siêu anh hùng trong mắt các con. Qua đó có thể thấy, bố mẹ có ảnh hưởng rất lớn đến các con, từ những những lối hành xử tích cực lẫn tiêu cực. Trong khi các chuyên gia khuyến khích trẻ thực hành tiếng Anh ngoài các giờ lên lớp thì bố mẹ nên tránh gây áp lực cho trẻ, đề phòng gây tác dụng ngược và làm tổn thương lòng tự trọng của con trẻ. Sau đây là 5 điều Quý phụ huynh cần tránh khi cho trẻ học tiếng Anh:

  1. La mắng trẻ khi con không chịu nói tiếng Anh lúc bố mẹ yêu cầu. Thay vào đó hãy khen thưởng bé khi con cố gắng nói tiếng Anh, dù cho có không hoàn chỉnh đi chăng nữa.
  2. Ép con nhớ thật nhiều từ vựng. Thay vào đó hãy khuyến khích con dùng các từ đã biết trong những câu thoại hoàn chỉnh. Vận dụng những gì đã biết vào đời sống quan trọng hơn chỉ có vốn từ vựng đa dạng mà chẳng biết dùng để làm gì.
  3. Kỳ vọng rằng con có thể học tiếng Anh liên tục cả ngày đêm và tin vào những chiêu trò quảng cáo không tưởng của các công ty Anh ngữ. Rõ ràng đó là điều không thể vì vậy Quý phụ huynh phải thật kiên nhẫn vì học một ngôn ngữ là cả một quá trình tiếp thu lâu dài.
  4. Đánh giá sự tiến bộ của trẻ qua những gì bé trao đổi với bố mẹ. Thật ra, để biết chính xác quá trình tiến bộ của trẻ, các bố mẹ nên trao đổi thường xuyên với giáo viên để biết cụ thể tình hình học tập của bé. Có nhiều bé ngại nói tiếng Anh trước mặt bố mẹ nhưng không có nghĩa là bé cũng không giao tiếp với giáo viên và các bạn trên lớp.
  5. Có tư tưởng là cứ học nhiều, ‘nhồi nhét’ thật nhiều thì kiểu gì cũng giỏi tiếng Anh. Sự thật không phải vậy. Học tiếng Anh với giáo viên bản xứ giàu kinh nghiệm giảng dạy và trải nghiệm chương trình học đã được chứng minh mức độ hiệu quả thì mới mang lại hiệu quả thật sự.

 

By Christian M.Jacobs

Country Manager I Can Read VietNam