6 Ứng Dụng Học Phonics Trên iPad Tốt Nhất Cho Trẻ

6 Ứng Dụng Học Phonics Trên iPad Tốt Nhất Cho Trẻ


6 Ứng Dụng Học Phonics Trên iPad Tốt Nhất Cho Trẻ

Phonics được coi là cách dạy trẻ đọc, viết và đánh vần nhanh chóng, hiệu quả và thú vị nhất. Ngày nay, nhờ sự phát triển của công nghệ, với những sản phẩm như Smartphone, Tablet, iPad, iPhone… việc học tiếng Anh bằng phương pháp Phonics trở nên đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều. Trong bài biết này, Em Biết Đọc sẽ giới thiệu đến quý phụ huynh 6 ứng dụng học Phonics tốt nhất trên iPad cho trẻ em từ 3 – 6 tuổi.

Có một lưu ý đó là bài viết này không liệt kê các ứng dụng mà thay vào đó, chúng tôi tập trung vào khảo sát về ưu và khuyết điểm của những ứng dụng này theo những tiêu chí định trước. Bạn cũng có thể sử dụng 4 nhóm tiêu chí này cho bất kì ứng dụng Phonics nào khác nếu muốn.

Tiêu chí 1: Nội dung

6 apps phonics 1

Phần chữ và âm thanh của ứng dụng Mr Phonics được bao gồm trong 70 video chia thành các phần nhỏ. Một số đoạn video được công khai miễn phí thông qua kênh Youtube của Mr Thorne, nhưng ứng dụng này tích hợp tất cả video lại và trình bày chúng trong một giao diện đơn giản.

Xếp cùng với Mr Phonics về độ chất lượng về nội dung là ứng dụng Simplex Spelling Phonics 1. Tập trung vào kĩ năng đánh vần, ứng dụng này liên tục mang đến 450 từ tiếng Anh, chia thành 42 danh sách cụ thể.

Trong khi đó, abc PocketPhonics, cho phép trẻ em tìm hiểu về cách phát âm và đánh vần của hơn 170 từ ngữ thông dụng theo một cách đơn giản nhưng thu hút.

Ứng dụng cuối cùng mà chúng tôi muốn đề cập đến ở đây là dành cho các phụ huynh muốn tìm một ứng dụng có chất lượng nội dung lớn, đó là Ladybird: I’m Ready For Phonics. Với 12 cấp độ để unlock, những bài học về cách ghép vần và đầy đủ 44 âm cùng những thách thức trên đường đi khiến bài học thêm thú vị, bạn không có gì để chê trách với phần nội dung của ứng dụng này.

6 apps phonics 1a

Tiêu chí 2: Tính năng của ứng dụng

6 apps phonics 1b

Simplex Spelling Phonics 1 không chỉ dạy đánh vần dựa trên Phonics mà còn giúp trẻ làm quen với bàn phím QWERTY. abc PocketPhonics thì lại bao gồm các nhóm tuổi khác nhau cho phép trẻ lựa chọn nhân vật theo độ tuổi thật. Điều này khiến abc PocketPhonics thu hút cả trẻ em ở độ tuổi Mầm non và Tiểu học. Với mục tiêu giúp trẻ thực hành kĩ năng đánh dấu và viết, abc PocketPhonics có lẽ là ứng dụng tốt nhất mà chúng tôi đã thử nghiệm được.

Ladybird: I’m Ready For Phonics có 12 hành tinh để trẻ mở khóa, vì vậy trẻ sẽ luôn hứng thú và bận rộn. Thậm chí trẻ cũng có thể ghi âm phát âm của mình và nghe lại. Nhưng để mở khóa hành tinh tiếp theo, bạn phải hoàn thành tất cả các nhiệm vụ của hành tinh trước đó. Điều này dễ khiến trẻ chán nản. Nhưng may là có một “cheat code” để phụ huynh mở khóa tất cả hành tinh cho con mình.

6 apps phonics 1c

Tiêu chí 3: Vui nhộn Test

6 apps phonics 2

Phonics Abaca nhắm đến mục tiêu là những trẻ em mới bắt đầu học theo phương pháp Phonics. Phonics Abaca có 4 phần chính và giới thiệu những bài học mới thông qua các bài hát rất quen thuộc và vui nhộn với trẻ em. Trẻ có thể dễ dàng học thuộc lòng các ngữ âm mà không cần cha mẹ nhắc nhở nhiều.

Tương tự như vậy, trong ứng dụng Mr Phonics, Mr Thorne (giáo viên và người tạo ra ứng dụng này) đã thổi niềm hứng khởi vào các sự vật.

Ladybird: I’m Ready For Phonics và abc PocketPhonics cũng mang đến lợi ích cho trẻ từ các những nhân vật hướng dẫn, giúp trẻ vẽ lên màn hình và giới thiệu các phần có vẻ phức tạp.

Tuy nhiên, ứng dụng tốt nhất trong tiêu chí này là Hairy Letters.  Hairy Letters đặt niềm vui vào Phonics. Nhân vật Furry hướng dẫn bạn về ứng dụng thông qua một kết nối nhanh. Ứng dụng này có một gói hình ảnh động đáng yêu và hiệu ứng âm thanh cực kì thu hút.

6 apps phonics 2a

Tiêu chí 4: Thiết kế và Sử dụng

6 apps phonics 3

Hairy Letters vượt trên tất cả với thiết kế trực quan, mở ra bảng chữ cái với những chữ được tiết lộ dần dần khi vượt qua. Bạn có thể nghe cách phát âm của chúng và những chấm nhỏ trải theo hình dạng của chữ sẽ làm bạn cảm thấy mình là một phần của từ đó.

Khi bạn lên level cao hơn, bạn có thể mở khóa một số trò chơi nhỏ giúp kiểm tra khả năng đánh vần dựa trên những chữ này. Ứng dụng cũng đi kèm với một gói hình ảnh rất đẹp, và mỗi phần lại bổ sung cho phần tiếp theo giúp cho quá trình chuyển đổi lành mạch và hay ho hơn.

Với các ứng dụng khác – như Mr Phonics và Simplex Spelling, trẻ sẽ cần tới sự trợ giúp của cha mẹ hoặc sẽ hơi gặp khó khăn khi mở khóa level mới trong Ladybird: I’m Ready For Phonics. Tuy nhiên, cả 3 ứng dụng này đều được thiết kế đẹp và thu hút.

Phonics Abaca, mặc dù rất thú vị và dễ điều hướng, nhưng dường như cần được cải thiện về mặt thiết kế.

6 apps phonics 4