Bạn có biết, làm thế nào để viết một mẫu truyện hay?

Bạn có biết, làm thế nào để viết một mẫu truyện hay?


Hãy tưởng tượng nếu như tôi nói với bạn hãy làm bánh Boxty. Chắc rằng, bạn thật sự không biết Boxty là thứ gì trừ khi bạn là người Ailen. Bạn sẽ không biết mình phải mua những nguyên liệu nào và các bước để thực hiện. Thậm chí, khi tôi đưa cho bạn một danh sách mua sắm và những hướng dẫn, bạn sẽ nói gì nếu như bạn muốn thành công? Nó sẽ thực sự ngớ ngẩn để cố gắng làm bánh boxty mà chúng ta không có một ý tưởng tốt và hình dung ra bánh boxty sẽ trông như thế nào.

Và đó điều tôi đang muốn chia sẻ với bạn, nếu bạn muốn viết những câu chuyện hay, bạn nên đọc thêm nhiều sách.

Khi bạn đọc một câu chuyện trong một cuốn sách, thông thường nó sẽ được chỉnh sửa qua nhiều người và rất nhiều lần qua một tác giả giỏi và lành nghề. Bạn có thể học được nhiều điều từ đó. Bạn sẽ biết được cấu trúc và ngôn ngữ mà họ dùng để viết những câu văn hay và từ đó bạn sẽ trở nên khá hơn qua các thể loại khác nhau mà mình học hỏi từ họ.

Bạn có thể học được từ những mẫu chuyện mà bạn thật sự không thích đọc nó một chút nào. Có phải chăng tiêu đề câu chuyện không thu hút, bạn cảm thấy nhân vật không lôi cuốn hoặc phong cách trình bày không được chỉnh chu. Chúng ta hãy suy nghĩ thật kỹ về những việc mà chúng ta thích và không thích  trong tác phẩm của tác giả. Bạn có thể lập ra một danh sách nên hay không nên làm khi chúng ta viết truyện.

Có những thứ mà chúng ta chợt nhận ra và viết thành một thể loại truyện mà bạn thích cho riêng mình mà bạn thật sự không cần sự giúp đỡ từ người khác. Điều đó cho thấy rằng khi bạn cần viết một mẫu chuyện vui nhộn cách tốt nhất là bạn nên chọn một chủ đề mà bạn quan tâm. Nếu như bạn vẫn chưa có những sự lựa chọn nào cho chủ đề mà bạn sắp viết thay vì cố gắng viết cho đủ số lượng từ thì bạn hãy thách thức bản thân làm cho nó trở nên thú vị, mở rộng đến người đọc.

Hãy nhớ rằng quy luật để viết một câu chuyện sẽ rất hữu ích khi bạn mới bắt đầu. Picasso đã rất thành công trong việc vẽ những bức tranh truyền thống trước khi ông ấy tách chúng ra. Có rất nhiều tác giả đã bác bỏ những ý kiến mà họ đã được học ở trường. Tác phẩm Finnegans Wake của James Joyce’s dường như đã lật ngược hầu hết các quy ước của giáo viên tiếng Anh đã dạy cho bạn.Bạn nên đưa ra một quyết định đúng đắn khi bạn muốn phá vỡ quy luật và bạn không thể thực hiện điều đó mà không có sự hiểu biết từ nguyên tắc.

Cuối cùng, hãy dành thời gian để chỉnh sửa! Bạn sẽ luôn phát hiện ra cách diễn đạt câu văn lủng củng hoặc một dấu nháy bị sai chỗ nếu bạn xem trở lại bài viết của mình ngay sau đó. Thậm chí tốt hơn, hãy yêu cầu người khác nhìn vào câu chuyện của bạn – và đề nghị họ kiểm tra giúp bạn .Phản hồi từ bạn bè của bạn là một trong những cách tốt nhất để phát triển như là một nhà văn, và bạn sẽ thường xuyên nhận được những ý tưởng về cách cải thiện công việc của bạn bằng sự trợ giúp của người khác.