Các Nhà Nghiên Cứu Nói Gì Về Phương Pháp Phonics

Các Nhà Nghiên Cứu Nói Gì Về Phương Pháp Phonics


Nhiều bậc phụ huynh khi nghe về Phonics (Phương pháp Ngữ Âm) thường có các thắc mắc sau: Phương pháp này là gì? Con tôi có cần phải học Phonics để biết đọc tiếng Anh hay không? Độ tuổi thích hợp nhất để học Phonics là bao nhiêu?

Bạn sẽ nhận được câu trả lời cho những câu hỏi trên ngay bên dưới:

Phonics là gì?

Phonics chỉ đơn giản là hệ thống các mối quan hệ giữa các chữ cái và âm thanh trong một ngôn ngữ. Khi bạn thấy con mình phát âm a, bờ, cờ… cho các chữ cái A, B, C… (thay vì ây, bi, cee như bình thường), bạn biết là các bé đang được học phương pháp Phonics.

cac-nha-nghien-cuu-noi-gi-ve-phuong-phap-phonics

Tại sao Phonics quan trọng?

Phương pháp Phonics sẽ giúp con bạn học cách đọc và đánh vần. Ngôn ngữ viết có thể được xem như một loại mã, vì vậy biết được cách phát âm và sự kết hợp giữa các chữ cái sẽ giúp trẻ giải mã các từ khi đọc. Phương pháp Phonics cũng sẽ giúp con bạn biết cách viết của một từ khi nghe được cách phát âm của từ đó.

Phonics thường được giảng dạy ở độ tuổi nào?

Ở các nước có ngôn ngữ chính là tiếng Anh, các bé được học Phonics từ lớp mẫu giáo đến lớp hai. Ở lớp mẫu giáo, trẻ em thường được dạy phát âm các phụ âm (tất cả các chữ trừ các nguyên âm a, e, i, o, u). Học sinh lớp một và lớp hai lớp thường được dạy phát âm tất cả các chữ cái, ghép vần, và các bộ phận từ (chẳng hạn như “ing” và “ed”). Trẻ thực hành đọc và đánh vần các từ có chứa những chữ cái và vần. Học sinh lớp hai thường ôn lại và thực hành các kỹ năng Phonics mà chúng đã học được để viết chính tả và đọc trơn tru các đoạn văn.

cac-nha-nghien-cuu-noi-gi-ve-phuong-phap-phonics-02

Mỗi trẻ có một cách học Phonics khác nhau. Một số bé chỉ cần được hướng dẫn một vài lần, trong khi những đứa trẻ khác cần được kèm cặp kỹ hơn, trong một thời gian lâu hơn lớp ba. Phương pháp Phonics đặc biệt hiệu quả cho những trẻ bị chứng khó đọc.

Các nhà nghiên cứu nói gì?

Gần đây, Ủy ban Quốc Gia về Đọc (National Reading Panel), gồm các chuyên gia trong lĩnh vực văn học, theo yêu cầu của Quốc hội Hoa Kỳ, đã kiểm tra các nghiên cứu khoa học về việc giảng dạy môn tập đọc. Một nhóm chuyên gia của National Reading Panel đã xem xét 38 nghiên cứu để xác định những kết luận về phương pháp Phonics.

cac-nha-nghien-cuu-noi-gi-ve-phuong-phap-phonics-01

National Reading Panel cho biết các nghiên cứu kết luận rằng Phonics là một thành phần thiết yếu trong việc dạy trẻ đọc và thấy rằng:

  • Dạy Phonics một cách rõ ràng và có hệ thống, theo một lộ trình cụ thể thì hiệu quả hơn dạy không có hệ thống hoặc không có hướng dẫn ngữ âm nào.
  • Phương pháp Phonics phát huy hiệu quả tốt nhất khi dạy cho trẻ ở lứa tuổi mẫu giáo hay lớp một.
  • Phonics nâng cao các kỹ năng nhận dạng chữ, đánh vần, và đọc hiểu của trẻ.
  • Phương pháp Phonics đặc biệt có hiệu quả đối với các bé gặp khó khăn trong việc đọc.
  • Phonics là một phần của chương trình dạy đọc toàn diện cho trẻ mới học tiếng Anh. Các chương trình dạy tiếng Anh hiệu quả nên tập trung vào việc hướng dẫn trẻ đọc trôi chảy, phát triển vốn từ vựng, và hiểu văn bản.