[News]: Học Tiếng Anh theo cách Tự Nhiên Nhất

[News]: Học Tiếng Anh theo cách Tự Nhiên Nhất


Với sự bùng nổ công nghệ thông tin, hàng loạt các kênh tiếp xúc với tiếng Anh như mạng internet, truyền hình, ipad, báo chí, sách vở và trường học ra đời. Sự phong phú này dẫn đến tình trạng các bậc phụ huynh trở nên bối rối, không biết cho con tiếp cận với kênh nào là hiệu quả nhất, với thời gian bao nhiêu là hợp lý.

ICR muốn chia sẻ cùng quý phụ huynh cách học tiếng anh tự nhiên, sau đây là chia sẻ của Giám đốc Giáo vụ của hệ thống I Can Read tại Việt Nam về điều này:

Nghe là kỹ năng quan trọng nhất đối với trẻ

Trẻ mới sinh ra cần phải mất 1.5 đến 2 năm đầu đời mới bắt đầu nói được, 3 tuổi mới có thể nói được cả câu đơn giản, 4-5 tuổi mới có thể dùng lời nói diễn đạt ý nghĩ của mình. Đấy là chúng ta đang nói đến ngôn ngữ mẹ đẻ – ngôn ngữ mà trẻ có điều kiện tiếp xúc với trong phần lớn thời gian của một ngày.

Điều quan trọng là phụ huynh phải kiên nhẫn và đảm bảo rằng họ có những mong đợi đúng thực tế. Trên thực tế, có xu hướng là phụ huynh bắt trẻ nói, trả lời câu hỏi bằng Tiếng Anh ngay sau vài buổi học. Điều này chỉ khuyến khích cho thói quen học vẹt. Trẻ sẽ trả lời câu hỏi một cách máy móc mà không chú ý lắng nghe người đối diện nói gì. Điển hình là câu “How are you?” “I’m fine thank you, and you?”; đến khi trẻ được hỏi “How old are you?”, trẻ cũng trả lời giập khuôn “I’m fine thank you and you?”. Trẻ học vẹt có thể tạo ra ấn tượng là trẻ nói được tiếng Anh, nhưng như vậy, trẻ chỉ có sự hiểu biết hạn chế và sẽ phải chật vật để có tiến bộ trong việc học ngôn ngữ.

Theo kinh nghiệm của tôi, có một số trẻ học tiếng Anh tới 18 tháng mà vẫn chưa phát triển được khả năng giao tiếp độc lập. Tuy vậy, khi trẻ đó bắt đầu tự giác, khả năng giao tiếp tiếng Anh lại tăng đột biến, trẻ học rất nhanh vào, giao tiếp rất linh hoạt. Mỗi trẻ học theo một cách khác nhau và học tốt nhất ở những điều kiện và hoạt động đa dạng. Tuy vậy, với đa số trẻ nhỏ, nghe là phương pháp tốt nhất để nắm bắt được một ngôn ngữ mới. Trẻ có thể học một ngôn ngữ tốt nhất không phải bằng cách học vẹt mà học để hiểu các từ và cụm từ từ bối cảnh trẻ được nghe. Sau một thời gian thẩm thấu cùng với sự động viên liên tục của giáo viên và phụ huynh, trẻ sẽ bắt đầu sử dụng ngôn ngữ một cách tự nhiên và khả năng giao tiếp sẽ tiến bộ rất nhanh sau thời điểm đó.

Tin vui là tại Việt Nam, tuy trẻ không có nhiều cơ hội để thực hành nói tiếng Anh nhưng có nhiều cơ hội để nghe. Trẻ có thể nghe thông qua việc xem hoạt hình hay clip dạy tiếng Anh dành cho trẻ em trên mạng. Đặc biệt ở đây tôi nhấn mạnh việc thực hành nghe thông qua bài hát tiếng Anh. Các bài hát sẽ gắn vào tâm trí trẻ, giúp trẻ ghi nhớ được từ vựng cũng như giai điệu và giọng điệu tiếng Anh.

Khơi gợi hứng thú học tiếng Anh dài lâu cho trẻ

Hãy để cho trẻ tiếp xúc với tiếng Anh ngay từ sớm qua các hoạt động, bài hát, trò chơi. Mục đích là để trẻ cảm thấy hứng thú với tiếng Anh ngay từ đầu. Nếu trẻ tiếp xúc với tiếng Anh tại trường lớp thì tiếng Anh trở thành một môn học với tất cả những áp lực kèm theo như thi cử, kiểm tra và điểm số. Trẻ sẽ không có hứng thú và vì thế rất khó để học tiêng Anh sau
này.

Một kinh nghiệm mà tôi hay chia sẻ với các giáo viên của mình là hãy lên bài giảng dựa trên các hoạt động mà học viên yêu thích sau đó hãy giới thiệu và luyện tập từ hay cụm từ mới. Vậy nên, hãy làm những gì con bạn thích nhưng bằng tiếng Anh!

Học tiếng Anh ở nhà với trẻ là vô cùng quan trọng

Trẻ chỉ gặp giáo viên 1 đến 2 lần 1 tuần và dành rất nhiều thời gian bên phụ huynh. Vì vậy nếu có điều kiện phụ huynh nên là tấm gương trong việc sử dựng tiếng Anh với trẻ.

Hãy cố gắng đọc cho trẻ những mẩu truyện tiếng Anh ngắn trước khi đi ngủ. Đừng lo về phát âm của mình có thể không chuẩn hay trẻ không hiểu hết được nội dung câu truyện. Trẻ thông minh hơn bạn tưởng và có thể hiểu được câu chuyện khi không hiểu được từng từ.

Trẻ em học bằng cách bắt chước, vì vậy phụ huynh cũng nên tạo điều kiện cho trẻ nghe tiếng Anh bằng cách đọc báo thành tiếng, xem phim hay nghe nhạc tiếng Anh. Hãy tận dụng mọi cơ hội để cho trẻ tiếp cận với tiếng Anh và sự nhận biết ngôn ngữ của trẻ sẽ được xây dựng lên một cách rất tự nhiên.