Bí quyết giúp trẻ thích đọc sách

Bí quyết giúp trẻ thích đọc sách


Khi còn nhỏ tôi rất thích đọc sách. Tôi rất mong đợi cái ngày mà cả lớp đến thư viện để cùng đọc sách và chọn vài cuốn mới mang về. Mỗi tối, tôi về nhà và đóng cửa phòng để đọc sách hàng giờ liền mà không biết chán. Không gì tuyệt vời bằng lúc tôi đọc một quyển sách mà có thể mở ra cả thế giới diệu kỳ ngay trước mắt mình.

Từ truyện Frog and Toad Are Friends (Ếch và Cóc là đôi bạn thân) đến Willy Wonka and the Chocolate Factory (Willy Wonka và nhà máy sôcôla)Charlotte’s Web (Chú heo chạy trốn), với vô vàn câu chuyện làm giàu trí tưởng tượng và giúp trẻ em khám phá thế giới kỳ thú qua từng trang sách, mà không chỉ dừng lại ở những chuyện quanh ta. Thế nhưng nhiều trẻ em lại chán đọc sách. Vậy trong thời đại công nghệ, khi Ipad, smartphone và truyền thông đại chúng phát triển như bây giờ thì liệu việc đọc sách có còn thu hút các em được không? Tất nhiên là có.

Tôi muốn dành lời khuyên chân thành đến các bậc cha mẹ: hãy tạo cho bé thói quen đọc sách ngay từ thuở nhỏ. Khi bé 2 tuổi, ta đã có thể bắt đầu kể truyện cho con mỗi tối trước khi ngủ. Lớn hơn một tí, chọn những cuốn sách theo chủ đề bé thích sẽ góp phần kích thích khả năng đọc sách cho con. Tốt nhất nên đưa con đến thư viện hoặc nhà sách hàng tuần và cho con biết giá trị khi sở hữu những cuốn sách đó.

Khi các em đã có thể tự đọc, ta có thể khuyến khích các em đọc sách nhiều hơn bằng cách khen thưởng mỗi khi đọc xong 5 đến 10 quyển sách. Ví dụ, ba mẹ sẽ dẫn con đến sở thú hoặc công viên khi bé hoàn thành mục tiêu đặt ra. Ngoài ra, ba mẹ cũng nên làm lịch đọc sách và treo trong phòng ngủ của con. Mỗi khi đọc xong một quyển sách, bé nhận một hình dán dễ thương, đến khi con sưu tập đủ số lượng hình dán quy định con sẽ được nhận một phần quà.

Có rất nhiều cách để mở ra một thế giới đầy màu sắc cho con bạn nhờ vào những trang sách. Hãy nghĩ đến những gì có thể cuốn hút trẻ tham gia và sáng tạo nhiều cách để khích lệ bé.

Đọc sách mang lại niềm vui cho trẻ em và nếu con của bạn không thích đọc sách, đừng lo lắng, không phải chúng ta vừa có những bí quyết giúp con hay sao.

By Christian M.Jacobs

Country Manager VietNam