[New]: 6 lầm tưởng về việc học ngôn ngữ ở trẻ

[New]: 6 lầm tưởng về việc học ngôn ngữ ở trẻ


  1. Học nhiều hơn một ngôn ngữ sẽ gây ra sự nhầm lẫn cho con tôi

Sai! Điều này là một suy nghĩ khá cũ bắt nguồn từ thời xưa. Sự thật là không có một bằng chứng khoa học nào kết luận rằng học nhiều hơn một ngôn ngữ sẽ gây ra nhiều khó khăn cho sự học tập ngôn ngữ chính của trẻ. Dù cho con của bạn vẫn còn nhỏ đi chăng nữa thì não bộ nhỏ bé ấy vẫn có đủ năng lực để học thêm nhiều ngôn ngữ. Trẻ em song ngữ có thể chuyển đổi giữa các ngôn ngữ trong những hoàn cảnh khác nhau là điều rất bình thường. Điều này không phải là sự nhầm lẫn, mà đó là nỗ lực để có thể diễn tả ý muốn của bé khi mà ngôn ngữ kia không thể diễn tả được. Hãy nhớ rằng trẻ em rất thích thể hiện ý muốn một cách rõ ràng để người lớn có thể hiểu được, chính vì thế sẽ không có vấn đề gì nếu họ nói một hay thậm chí là 20 ngôn ngữ!

  1. Sự phát triển ở ngôn ngữ và các lĩnh vực khác sẽ có tác động tích cực giúp con tôi trong việc học tiếng Anh

Điều này đúng! Phần lớn bộ não con người là một điều bí ẩn và thật may rằng nó không phân chia thành các phần riêng biệt nhau như trong môn sinh học chúng ta thấy ở trường. Hãy lấy ví dụ như chúng ta không chỉ sử dụng kĩ năng giải quyết vấn đề trong toán học, mà còn dùng nó trong hầu hết các khía cạnh khác trong cuộc sống của chúng ta. Bất kỳ sự phát triển nào về nhận thức hay học tập, dù nó là khoa học hay mĩ thuật, thì chúng đều sẽ giúp ích cho con của bạn. Đây cũng là một tin tốt cho các bậc cha mẹ không nói tiếng Anh tốt. Ngôn ngữ đầu tiên của bạn sẽ phong phú và phức tạp hơn, điều này giúp trẻ xây dựng được những khái niệm cơ bản. Và các khái niệm này cuối cùng cũng được dịch sang tiếng Anh. Vậy nên, chỉ đơn giản là đọc sách cho con bạn nghe hay thảo luận về chủ đề trong câu chuyện (bằng tiếng Việt hay bấ kì ngôn ngữ nào khác) đều sẽ có một tác động tích cực đến việc học tiếng Anh của con bạn.

  1. Con tôi sẽ chỉ thành thạo ngôn ngữ nếu được nghe thấy chúng (luyện kỹ năng nghe)

Điều này cũng vừa đúng và vừa sai. Trẻ em có xu hướng học ngôn ngữ bằng cách lắng nghe từ hoặc âm điệu. Chúng thường được xem là những người học tiềm ẩn, có nghĩa là trẻ sẽ không thấy chán khi mà bạn cố gắng giải thích những quy tắc ngữ pháp cho trẻ. Tuy nhiên, chúng cũng cần có những kiến thức dễ hiểu. Hãy thử tưởng tượng rằng nếu bạn được ở trong một căn phòng toàn người nói tiếng Hà Lan, có thể bạn sẽ không học được gì nhiều, cho dù bạn có ở đó cả 10 tiếng đồng hồ. Trẻ em cần sự nhất quán, sáng tạo và gắn bó để học ngôn ngữ một cách hiệu quả. Và cũng hãy nhớ mong đợi của bạn về trẻ cũng phải thật thực tế và hợp lý

  1. Tôi phải luôn chữa lỗi sai cho con trong quá trình học tiếng Anh

Sai! Đây có thể trở thành một điều khó khăn, bởi vì nếu không sửa lỗi, trẻ rất có khả năng sẽ tiếp tục lặp lại lỗi đó, nhưng mặt khác nếu chúng ta sửa lỗi quá nhiều sẽ làm cho trẻ mất dần động lực cũng như sự tự tin khi học tiếng Anh. Vậy chúng ta phải làm thế nào để tạo điều kiện tốt nhất cho trẻ trong quá trình học? Có thể có rất nhiều cách nhưng cách tốt nhất là không nên làm gián đoạn hay ngắt lời của trẻ khi chúng đang nói và chỉ tập trung vào sửa một lỗi lặp lại ở thời điểm đó. Hãy cùng bắt đầu bằng cách xem con bạn đã học được gì tại I Can Read và ôn tập lại ở nhà

  1. Nếu tình cờ bắt gặp một người nước ngoài trên đường, tôi nên nắm bắt cơ hội này để cho con tôi thực hành nói tiếng Anh.

Sai! Nếu bạn muốn kiểm tra xem con mình đã học được những gì khi nói chuyện với người nước ngoài thì đó cũng là một điều rất tốt. Tuy nhiên, một phần quan trọng trong việc học ngôn ngữ đó chính là xây dựng sự tự tin, vậy nên việc đặt đứa trẻ vào những trường hợp như vậy (đặc biệt là trước mặt người lạ) có thể làm bé sợ. Chúng tôi muốn những đứa trẻ được tiếp cận tiếng Anh trong những không gian vui vẻ tích cực để khuyến khích bé tiếp tục học tập chứ không phải với những tình huống sợ sệt và xấu hổ. Trẻ em thường liên kết ngôn ngữ với những hoàn cảnh nhất định, vì vậy ó thể mất một khoảng thời gian để trẻ có thể phá vỡ những rào cản này. Một chút khuyến khích của bạn có thể sẽ giúp ích cho trẻ, nhưng đừng ép buộc, trừ khi mà chính bản thân trẻ muốn nói.

  1. Thực hành sẽ làm con tôi giỏi hơn

Điều này vừa đúng mà cũng vừa sai! Chúng ta có xu hướng làm một việc gì đó thường xuyên thì sẽ ngày càng làm nhanh hơn và tốt hơn. Nhưng điều mà một số người không nhận ra đó là sự khác nhau giữa thực hành hiệu quả và không hiệu quả. Quy tắc này có thể được áp dụng ở hầu như bất kỳ kỹ năng nào. Chúng ta không muốn trẻ có những ngày trôi qua một cách buồn tẻ, không muốn trẻ xem nó là một công việc, một nghĩa vụ, mà phải là một sở thích. Một yếu tố quan trọng để đảm bảo việc luyện tập hiệu quả đó chính là cải thiện điểm yếu, chứ không phải thực hành ưu điểm của bé. Nếu bạn không chắc chắn về những gì mình có thể làm ở nhà để luyện tập tiếng Anh cho con mình, hãy nhớ rằng bạn luôn có thể nói chuyện với bất cứ nhân viên nào của I Can Read để được tư vấn về các trò chơi và hoạt động bạn có thể cùng thực hành với bé tại nhà.