[New]: Vượt qua nỗi sợ học ngoại ngữ

[New]: Vượt qua nỗi sợ học ngoại ngữ


Sợ hãi có thể là một trở ngại trong nhiều khía cạnh của cuộc sống, và việc học ngôn ngữ cũng không là ngoại lệ. Khi học một ngôn ngữ mới, điều quan trọng là bạn phải tiếp cận với nó một cách thoải mái với một tâm trí cởi mở và sẵn sáng chấp nhận thách thức và lỗi lầm. Bạn cần phải chấp nhận rằng mình được phép phạm sai lầm và đôi khi có thể là sai lầm một cách ngớ ngẩn. Là một nhà giáo dục, tôi rất trân trọng những lỗi mà học sinh phạm phải, bởi vì chúng đã cho tôi cơ hội để thực hiện nhiệm vụ của mình. Sai lầm làm giúp việc giảng dạy trở nên tuyệt vời.

Học ngôn ngữ có thể dẫn đến căng thẳng, vì thế việc bạn chấp nhận sự thật này trước khi giải quyết các nhiệm vụ phía trước là điều rất quan trọng. Khi bước vào một môi trường mới, chúng ta dễ bị tổn thương. Chúng ta thường nhận những lời chỉ trích và nếu như chưa sẵn sàng chấp nhận, nó có thể gây ra sự thất vọng và bối rối hay thậm chí gây tổn thương lòng tự trọng và ngăn chặn sự tiến bộ của chính bản thân mình.

Một trở ngại lớn nữa mà học sinh ESL (học tiếng anh như một ngôn ngữ thứ hai bên cạnh tiếng mẹ đẻ) có thể gặp phải đặc biệt là ở châu Á đó là phát âm. Vì chuyển động của miệng, hơi và vị trí lưỡi rất khác nhau làm cho việc phát âm các từ khá khó khăn. Khi bạn luyện tập, đừng ngần ngại thực hành các chuyển động trên cơ mặt để có thể giúp bạn phát âm chuẩn. Hãy “chu” hai môi lên để tạo âm “sh”. Hãy đặt lưỡi giữa hai hàm răng để tạo âm “th”. Những bài thực hành đọc và nhấn âm đó sẽ giúp bạn cải thiện trí nhớ của cơ và sự nhanh nhẹn trong phát âm. Hành động này có thể trông kì lạ và ngớ ngẩn nhưng sẽ chẳng ai cười đâu khi bạn đang cố gắng từng bước trong cả quá trình cải thiện kỹ năng ngoại ngữ của mình.

Những người học ngôn ngữ có thể cảm thấy thiếu tự tin vào khoảng thời gian đầu và đây thật ra là một điều rất bình thường. Tôi cũng đã rơi vào tình trạng này khi đang cố gắng học một ngôn ngữ khác. Tôi còn nhớ rõ có một lần tôi chủ động tiếp cận người khác với niềm tin hoàn toàn vào khả năng ngôn ngữ của mình. Tôi nói chuyện với mọi người bằng tiếng mẹ đẻ của chính họ và chỉ nhận được những cái nhìn chằm chằm và e ngại. Điều này có thể làm tổn thương lòng tự trọng của một người và ngăn chặn họ tiếp tục trau dồi. Nhưng một điều tích cực là phần lớn những người bạn gặp sẽ là những người thật sự kiên nhẫn và sẵn sàng giúp đỡ, đặc biệt là khi bạn cười thân thiện với một thái độ vui vẻ.

  • Edutalk Việt Nam

    TY