[New – Tip]: Cách đọc âm “ed” đứng cuối của mỗi từ một cách chính xác

[New – Tip]: Cách đọc âm “ed” đứng cuối của mỗi từ một cách chính xác


Sự khác biệt hoàn toàn trong tiếng Anh là giữa ngữ âm của một từ trong tiếng Anh và cách đánh vần của từ đó. Vì vậy chính sự khác biệt đó đã được chứng minh là một trong những vấn đề học Tiếng anh của tất cả các mọi lứa tuổi.

Không giống như các ngôn ngữ khác chẳng hạn như tiếng Hoa và tiếng Việt. Chữ cái trong tiếng Anh có thể tạo thành nhiều âm thanh .Điều này có thể rất khó hiểu cho các học sinh, sinh viên. Người bản xứ thường có những ký tự hay biểu tượng luôn luôn tương ứng với một âm.

Ở thì quá khứ thì chúng ta luôn bắt gặp “ED” phía sau của mỗi động từ. Phần lớn học sinh ở trình độ trung cấp hoặc thấp hơn giả định rằng “ED” luôn luôn đọc âm /a/ thành âm /d/.Tuy nhiên thì điều này không phải là một trường hợp. Thật vậy đây là một trường hợp trong quy tắc tiếng Anh luôn luôn đúng.

Không giống như người bản xứ những người có trực giác  thường chọn kết thúc âm cuối của một từ một cách chính xác cho tất cả động từ ở thì quá khứ.

Học viên phải chăm chỉ và cố gắng ghi nhớ khi sử dụng những âm thanh đó cho đến khi họ có thể đọc một cách thành thạo. Âm “ED” thường dựa trên âm thanh của chữ cái hoặc chữ cái đứng trực tiếp trước ED. Những từ có ký tự “T” hoặc “D” thường âm cuối “ed” có thể đọc thành âm /ID/.

Đây là một vài ví dụ về những từ có âm đọc là /id/

Tested

Wanted

Needed

Decided

Những chữ mà khi chúng ta đọc thì không phát ra âm thanh như p, k, e, các chữ ghép lại với nhau như sh và ch trước “ed” làm cho âm a đọc thành âm / t /

Đây là một vài ví dụ về những từ có âm đọc là /t/

Helped

Looked

Sniffed

Watched

Washed

Cuối cùng, các chữ  khi chúng ta đánh vần tạo ra âm thanh ở thanh quản như m ,n đứng trước “ed” có xu hướng đọc thành âm /d/

Dưới đây là một số ví dụ về các từ có đọc thành âm / d /

Aimed

Claimed

Cleaned

Assigned