[NEWs]: Làm thế nào để khơi dậy niềm ham mê đọc sách ở những trẻ hiếu động?

[NEWs]: Làm thế nào để khơi dậy niềm ham mê đọc sách ở những trẻ hiếu động?


Làm thế nào để khơi dậy niềm ham mê đọc sách ở những trẻ hiếu động? Cha mẹ nào cũng sẽ thấy thật khó để trẻ trong độ tuổi còn nhỏ có thể tập trung và ngồi yên đọc sách, với tính cách hiếu động của trẻ nhỏ. sau đây là một số chia sẻ từ giáo viên tại I CAN READ sẽ giúp quý phụ huynh có thể giúp bé khơi dậy niềm đam mê đọc sách.

Một lớp học gương mẫu là lớp học trong đó mỗi học sinh sẽ ngồi thật yên lặng với những cánh tay khoanh lại ngay ngắn trên bàn và chỉ nói chuyện khi có sự yêu cầu từ phía thầy cô giáo. Các bé sẽ nghe theo mọi sự hướng dẫn của thầy cô đến mức tối đa, tuy nhiên trẻ em không thể nào phù hợp với định kiến của những mẫu học sinh lý tưởng này. Cá nhân tôi thì rất thích những trẻ không đi theo một khuôn mẫu nào cả và tôi cảm thấy nếu bạn biết cách “khai thác” năng lượng hiếu động này một cách tích cực, trẻ sẽ phát huy hết năng suất và sự sáng tạo của mình tới mức bạn không ngờ tới nhất. Một số trẻ không chịu ngồi yên trong lớp dù cho bạn có yêu cầu hay ra lệnh không biết bao nhiêu lần. Nó có thể là một “cuộc chiến” vô ích làm cho cả hai bên, bạn và bé cảm thấy mệt mỏi và thất bại. Vì vậy,  việc nhận ra xu hướng hiếu động và phương pháp giải quyết vấn đề theo hướng phù hợp nhất với nhu cầu của trẻ là một điều rất quan trọng.

Hôm nay tôi muốn giới thiệu cho các bạn một số phương pháp nuôi dưỡng niềm đam mê đọc sách ở những đứa trẻ hiếu động. Những bạn nhỏ ham vận động sẽ khó có thể ngồi yên một chỗ tập trung đọc sách. Có rất nhiều cách để làm cho việc đọc sách trở nên thú vị, trước tiên hãy bắt đầu với niềm ham mê đọc sách của chính bạn và nó có thể là hành động nhanh chóng ảnh hưởng đến con trẻ. Dưới đây là một số cách khác có thể giúp bé khơi dậy niềm vui đọc sách.

Điều đầu tiên rất đơn giản. Hãy đọc sách với con của bạn cũng như tận dụng khoảng thời gian quý báu này để vun đắp tình cảm giữa bạn và bé. Hãy tạo ra một không gian thoải mái để có thể hấp dẫn trẻ. Bạn có thể là dựng một túp lều đọc sách với những tấm nệm hoặc trải thật nhiều gối ở một khoảng không gian nào nó trong ngôi nhà của bạn. Bạn cũng có thể sắp xếp thời gian vào trước giờ đi ngủ để có thể giúp trẻ chuẩn bị du hành khám phá vùng đất mộng mơ. Điều quan trọng đó chính là bạn cần phải làm cho trẻ cảm nhận được khoảng thời gian đọc sách này thật đặc biệt và cố gắng hạn chế sự xao lãng.

Tiếp theo bạn cũng đừng nên nghiêm khắc quá với sự hiếu động của trẻ. Hãy biến những năng lượng ấy vào những hành động có mục đích hơn. Ví dụ như thay vì yêu cầu trẻ ngồi yên một chỗ, bạn hãy cho phép trẻ được tự do hành động thoải mái nhất theo những gì mình muốn khi tham gia đóng vai một nhân vật trong truyện. Hãy cho trẻ tự chọn nhân vật, tạo tiếng nói của chúng cho chính mình và cho cả bạn nữa. Bạn cũng có thể sử dụng có đạo cụ để tạo thêm niềm vui cho trẻ. Học tập vận động là một phương pháp học tập tuyệt vời cho tất cả một người và nhất là đối với những đứa trẻ hiếu động.

Tôi không khuyến khích đánh cược nhưng nó sẽ rất hữu ích giúp trẻ đam mê đọc sách. Hãy dự đoán hay “đánh cược” về những gì bạn nghĩ rằng chúng sẽ xãy ra tiếp theo. Lấy ví dụ như cậu bé có vẻ rất dũng cảm. Con có nghĩ rằng cậu bé đó sẽ giúp đỡ các bạn của mình và trở thành anh hùng không? Mẹ (Ba) cá rằng cậu bé đó sẽ chắc chắn sẽ làm được. Điều này có thể khơi dậy trí tò mò và giúp trẻ tiếp tục đọc sách để khám phá cũng như giúp trẻ nâng cao kỹ năng đọc hiểu của mình.

Và cuối cùng bạn hãy nhớ rằng thấy trẻ hiếu động là một điều tích cực và không phải lúc nào cũng đặt ra những quy tắc giới hạn đối với trẻ. Tôi biết rằng trẻ có thể có một số hành vi bốc đồng không thể bỏ qua nhưng đồng thời chúng ta cũng không muốn giới hạn trẻ trong việc bộc lộ hết vẻ đẹp về tính cách của mình. Tôi nghĩ cách tốt nhất là chấp nhận thực tế và cố gắng chuyển hóa những năng lượng ấy trở nên thật sự hữu ích trong cả quá trình phát triển của trẻ.

Chia sẻ của giáo viên tại I CAN READ