Tip – Giúp bé hiểu khái niệm về câu

Tip – Giúp bé hiểu khái niệm về câu


Hãy bắt đầu bằng cách giới thiệu với con bạn rằng một câu cũng giống như là một mẩu chuyện ngắn vậy. Thế nên, một câu sẽ kể cho bạn nghe một điều gì đó, nêu tên những người hoặc sự vật nó đang đề cập tới.

Bạn nên cố gắng phân biệt cho bé sự khác nhau giữa những cụm từ trong câu như là “off the lights” (tắt đèn) và một câu đúng hoàn chỉnh “Turn off the lights” (Hãy tắt đèn). Tiếp theo là giúp con bắt đầu câu với một cái tên. Ví dụ như “Kate has a school bag” (Kate có một chiếc cặp sách) hay là “Calvin likes bananas” (Calvin thích ăn chuối) và cùng con lặp lại những câu nói ấy.

Bạn hãy yêu cầu bé nói từ “sentence” (câu).  Để có thể làm bé hiểu rõ hơn, bạn nên tự đặt những cụm từ không có chủ ngữ. Hãy nói “… has brown eyes” (có đôi mắt nâu) hoặc “… is eating rice” (đang ăn cơm). Hãy giúp con tập trung và quen với sự cần thiết phải có chủ ngữ trong câu, tức là phải gồm có tên người hoặc sự vật nó đang nói tới. Sau đó, bạn hãy điền vào những chỗ trống ấy và nói cho con nghe một câu hoàn chỉnh, “Sara has brown eyes” (Sara có đôi mắt nâu) và “Hui Leng is eating rice” (Hui Leng đang ăn cơm).

Khi con của bạn bắt đầu nhận thấy tầm quan trọng chủ ngữ trong câu, hãy thử đặt một câu khác mà thiếu đi vị ngữ (chính là phần còn lại trong câu khi bỏ đi chủ ngữ) bằng cách nói rằng “The children…” và thử xem liệu bé có thể hoàn thành và nói ra một câu hoàn chỉnh?

Câu là một nhóm các từ ghép lại với nhau tạo nên nghĩa. “is eating rice” (đang ăn cơm) không có nghĩa bởi vì chúng ta không biết được ai đang làm hành động đó. Các từ trong câu cũng cần phải được sắp xếp theo đúng thứ tự. “rice Susan eating” (cơm Susan đang ăn) cũng là một cụm không mang ý nghĩa gì. Hãy thử nói những câu vô nghĩa như vậy với con bạn, hỏi bé tại sao nó lại không có nghĩa và thử xem liệu bé có thể sắp xếp lại từ để tạo thành một câu.

Chúng tôi sẽ quay trở lại với nhiều mục tin hơn nữa về việc giúp trẻ luyện tập hình thành câu vào tháng tới.