Lợi Ích Của Việc học Song Ngữ

Lợi Ích Của Việc học Song Ngữ


Việc học Song ngữ hoặc nhiều ngôn ngữ một lúc có lợi như thế nào ? Sau đây chúng ta cùng nghe những dòng chia sẻ từ Thầy Joe – giáo viên tại I Can Read về việc học song ngữ nhé!

Với một niềm tin mạnh mẽ, Tôi thực sự tin rằng nếu bạn có mong muốn và ý chí để hoàn thành một nhiệm vụ, bạn có thể đạt được bất kỳ mục tiêu nào khi bạn đặt tâm trí của mình vào đó. Có một câu nói cũ, “You can’t teach an old dog new tricks.” Bây giờ, nó có đúng đối với những người mới cố gắng để học một ngôn ngữ mới hay không? Nó có phải là một trận chiến vô ích? Một số người có một sở trường riêng cho việc học ngôn ngữ, trong khi những người khác có thể bị cản trở bởi các trở ngại dường như không thể vượt qua khi bắt đầu nói một ngôn ngữ khác. Thực ra, không có gì là không thể. Có một quan niệm sai lầm rằng người lớn không có khả năng học ngôn ngữ mới, và tôi cũng chia sẻ ý kiến của bản thân mình rằng định kiến ​​này không chính xác.

Khoa học đã cho thấy rằng đối với trẻ nhỏ việc học một ngôn ngữ khá dễ dàng, nhưng người lớn cũng có thể có nhiều lợi ích trong thế giới đa ngôn ngữ. Có những lợi ích về tinh thần, thể chất và xã hội khi bạn học một ngôn ngữ mới sẽ ảnh hưởng tới cuộc sống của bạn theo nhiều cách tích cực.

Chúng ta hãy nói về những lợi ích về mặt khoa học và vật lý của song ngữ. Tập thể dục có thể giúp phát triển các phần của cơ thể, và não bộ cũng không ngoại lệ. Chúng ta cần phải liên tục thách thức tâm trí của chúng ta theo những cách mới để nó luôn phát triển, và ít nhất là duy trì khả năng của mình. Việc học Ngôn ngữ cung cấp một hình thức luyện tập sẽ giúp bộ não của bạn phát triển, ngăn chặn việc mất trí nhớ, bệnh Alzeihmer và bệnh liên quan tới khác về não bộ. Học ngôn ngữ cũng tăng cường tập trung, chú ý và khả năng của một người có thể làm đa nhiệm vụ. Nó giúp cải thiện khả năng của trí não để phân biệt những mục tiêu, và giúp trí não tạo nên sự linh hoạt về nhận thức, giúp cho trí não dễ dàng thích nghi với hoàn cảnh bất ngờ.

Những lợi ích về mặt xã hội của việc học song ngữ cũng quan trọng. Khi có được thành tựu và cải tiến nhất định về bản thân, chúng ta trở nên tự tin hơn. Và khi chúng ta có niềm tin này, cuộc sống trở nên dễ quản lý hơn và kinh nghiệm cũng được nâng tầm. Ngày nay, nếu việc đi du lịch và sự hòa nhập cùng mọi người là điểm trọng yếu trên danh sách của bạn về những thứ mà tạo nên niềm hạnh phúc, khi đó, một lối sống sử dụng cả hai ngôn ngữ sẽ là người đồng hành hoàn hảo của bạn. Tôi đã trải qua những tình huống trong đó chỉ cần nói đơn giản “xin chào” và “cảm ơn” trong ngôn ngữ bản xứ là bạn đã chiếm được cảm tình thân mật của người bạn mới, và lưu lại một nụ cười ấm áp trên gương mặt họ. Hơn thế nữa, khi bạn gây ấn tượng bằng một chuyện bất ngờ hoặc một trò đùa, hãy sẵn sàng để há hốc mồm và trợn tròn mắt cho sự xuất hiện của một lời mời ăn tối kèm theo nụ cười tỏa nắng. Trải nghiệm có được khi đi du lịch là vô giá, và những tương tác này sẽ tăng cường gấp mười lần khi bạn giao tiếp với sự tự tin trong ngôn ngữ mẹ đẻ của người bạn mới.

Bây giờ, nếu bạn đang nghĩ rằng bạn không có kế hoạch đi du lịch bất cứ nơi nào, vậy tại sao bạn phải ra sức cố gắng? Hãy nhớ rằng, Việt Nam là một nền kinh tế đang phát triển và là điểm nóng cho khách du lịch mà sẽ thu hút thêm nhiều người từ khắp nơi trên thế giới. Một ngôn ngữ chắc chắn là một tài sản quý báu. Có lẽ bạn chỉ muốn có sự hiểu biết tốt hơn về các bộ phim Hàn Quốc. Hoặc bạn đang thực hành jujitsu Brazil và bạn muốn nói tiếng Bồ Đào Nha với huấn luyện viên của mình. Hoặc bạn chỉ thích các món ăn Nhật Bản và bạn muốn đọc một cuốn sách nấu ăn nguyên gốc tiếng Nhật.

Dù là lý do gì, bạn có để lựa chọn một ngôn ngữ cụ thể để tìm hiểu, chỉ cần chắc chắn để nắm lấy nó với niềm đam mê và một tâm trí cởi mở. Tôi biết chúng ta có trong tay Google Translate và các công cụ khác làm cho việc giao tiếp trở nên dễ dàng hơn. Do đó, tất cả bắt đầu với ý chí và mong muốn của bạn. Ngôn ngữ học là về thách thức chính mình, và bạn sẽ rất tự hào khi hoàn thành một mục tiêu ấy.

“Once we believe in ourselves, we can risk curiosity, wonder, spontaneous delight, or any experience that reveals the human spirit.”— E.E. Cummings (tạm dịch – Một khi tin vào chính mình, chúng ta có khả năng đánh liều với tính tò mò, sự ngạc nhiên, tính thích thú tự phát, hoặc bất kỳ kinh nghiệm nào mà qua đó khai mở được tinh thần con người trong chúng ta.)

Teacher Joseph DiCicco

Teacher at I Can Read HCM