Mẹo Tiếng Anh Dành Cho Bố Mẹ

Mẹo Tiếng Anh Dành Cho Bố Mẹ


I Can Read cùng chia sẻ với phụ huynh có các bé đang học tại I CAN READ một số trò chơi và ý tưởng để cùng bé luyện tập tiếng Anh tại nhà:

1. Xem hoạt hình và các bài hát tiếng Anh không có phụ đề. Điều này sẽ giúp trẻ yêu thích việc học tiếng anh, và khơi dậy hứng thú của trẻ thông qua các bài hát và đoạn phim.

2. Đọc truyện có vần cùng trẻ. Phụ huynh có thể thì thầm đọc cho trẻ nghe những bài ca, câu chuyện mẫu giáo, và ở những đoạn vần với nhau chúng ta sẽ cao giọng hơn để trẻ có thể nghe thấy được sự khác biệt. Ví dụ: “The little brown CUB liked to RUB in the TUB.” “The silly FAT CAT liked to sleep on the HAT.”

3. Đánh nhịp theo âm tiết và hướng dẫn trẻ đếm số âm tiết trong mỗi từ (từ cấp độ TCS trở lên) Khi trẻ mang về nhà bài học từ vựng ở trường như: grandfather, grandmother, mom, dad, brother, sister; phụ huynh có thể giúp trẻ nhận biết âm tiết bằng cách vỗ nhịp theo các âm trong một từ. Ví dụ, “grand-fa-ther” có ba âm tiết, “bro-ther” có hai âm tiết và “dad” chỉ có một âm tiết. Khi trẻ đã hiểu được rằng mỗi từ có thể có nhiều âm, hãy yêu cầu trẻ tự đếm nhịp theo các âm của từ.

4. Trò chơi “Giống hay Khác” (từ cấp độ LBC trở lên) Ở cấp độ này, trẻ được học cách nhận biết âm đầu của từ. Trong trò chơi này, phụ huynh có thể liệt kê từ 3 đến 5 từ, trong đó phải có một từ có âm đầu khác với âm đầu của các từ còn lại. Ví dụ: phụ huynh nói “Please, paper, bat.  Which word starts with a different sound?” à “Bat”. Khi các bé đã thành thạo trò chơi này, chúng ta có thể chuyển sang chơi với âm cuối. Ví dụ: phụ huynh có thể nói “Cat, fat, chair. Which word ends with a different sound?” à “Chair.”

5. Khuyến khích trẻ dùng câu hoàn chỉnh (từ cấp độ TCS trở lên) Phụ huynh có thể hỏi bé “What color is that backpack?” và nói “SENTENCE”. Thay vì chỉ nói 1 từ “red,” bé sẽ nói “That backpack is red.” Một ví dụ khác đó là: “Where is the toy? – SENTENCE!” Bé sẽ nói “The toy is in the bathroom.” Ngoài ra phụ huynh cũng có thể hỏi những câu liên quan đến các hoạt động hằng ngày của bé như: “What do you want to eat? – SENTENCE.” sau đó bé sẽ nói “I want to eat noodles and fish.”

6. Trò chơi đặt câu đồng âm (dành cho các bé lớn và có vốn từ vựng phong phú) Mỗi một âm trong tiếng Anh là một đơn âm. Trẻ sẽ được học về đơn âm và cách chúng liên kết với nhau để tạo thành chữ trước khi có thể học đọc và viết. Phụ huynh có thể chọn một âm bất kì, ví dụ âm “Sss”. Sau đó đặt 1 câu với âm đó: “Sally went to the sea and took a snake.” Đến lượt bé, bé sẽ thêm vào câu như sau: “Sally went to the sea and took a snake and a strawberry.” Cứ tiếp tục nối dài câu như vậy cho đến khi có người mắc lỗi thì dừng.

I Can Read hy vọng những mẹo trên sẽ giúp phụ huynh hiểu hơn về chương trình con đang học và vui học tiếng anh cùng con.