Phát âm tiếng Anh qua trò chơi

Phát âm tiếng Anh qua trò chơi


Những trò chơi và hoạt động “âm thanh” sau sẽ hỗ trợ bạn giúp trẻ học đọc và phát âm tiếng Anh bằng phương pháp Phonics tại nhà:

Theo Rebecca Green, giám đốc dự án tại viện National Literacy Trust của Mỹ, “những từ dễ nhất đối với trẻ nhỏ khi mới tiếp xúc với tiếng Anh là những từ có cấu trúc phụ âm – nguyên âm – phụ âm” như hat, cat, dog, pig, v.v…

1. Trò chơi “Cat and Car”:

cat-and-car-phonics

Bạn có thể cùng trẻ chơi trò “Cat and Car”. Trò chơi này bắt đầu với những âm đầu của từ. Cụ thể hơn, bạn hãy cùng trẻ dạo quanh khu nhà của mình và hướng dẫn trẻ rằng: “âm ‘c’ có trong từ “cat”, có trong từ “car”. Sau đó, bạn hãy cùng trẻ chạy tìm và săn lùng năm thứ bắt đầu với âm ‘C’. Trên đường tìm kiếm, bạn hãy cho trẻ mồi vài gợi ý, chẳng hạn như “Cái gì ngọt, hình tròn, và mẹ thường nướng cho con ăn rất ngon” nếu bạn muốn trẻ nghĩ đến chiếc bánh nướng – cupcake.

2. Trò chơi “Ngôn ngữ cánh tay”:

Cùng trẻ tạo hình cho cánh tay để minh họa cho các âm được dạy. Ví dụ, uốn éo cánh tay ra hình con rắn, thay vì nói từ “Snake”, bạn phát âm âm “s” thành “Sssss”. Hoặc thay vì nói từ “tick tock”, bạn có thể sử dụng bàn tay rồi giả vờ như chiếc kim chỉ phút, vừa làm bạn vừa phát âm “t – t – t”.

Hoạt động như thế này sẽ giúp trẻ ghi nhớ cách phát âm các chữ cái rất lâu trong tâm trí.

3. Trò chơi ghép vần:

Mua cho trẻ những chữ cái màu sắc bằng nam châm và khuyến khích trẻ ghép chữ rồi dán trên tủ lạnh.

“Đừng lo nếu các từ trẻ ghép không có ý nghĩa. Nếu trẻ ghép thành từ ‘HIG’ (một từ vô nghĩa) mà vẫn có thể phát âm đúng thì đó cũng là một dấu hiệu đáng mừng!

nam-cham-phonics

4. Trò chơi “Âm kết thúc”:

Cùng trẻ chơi trò tìm kiếm các vật dụng trong nhà, hoặc các vật bé biết có kết thúc cùng một âm. Ví dụ như từ “pen”, “bin”, từ “sun” đều có kết thúc là âm “n”. Nhớ tặng quà hoặc khent hưởng cho trẻ, dù trẻ trả lời sai nhé!

Cả nhà mình cùng học tiếng anh nào!

  • An Du Du

    Nhiều người nói với mình mà họ cần giúp đỡ để phát âm “TH” trong tiếng anh. Chiều này tôi up lên một bài học tiếng anh hay, hài và có ích. Bài học này sẽ giúp các bạn phát âm TH chuẩn hơn – https://www.youtube.com/watch?v=tDk5lQlKT0k&feature=youtu.be