[NEW]: 8 lý do tại sao việc Đọc Sách lại quan trọng đối với trẻ – Phần 1

[NEW]: 8 lý do tại sao việc Đọc Sách lại quan trọng đối với trẻ – Phần 1


Cha mẹ có bao giờ nghĩ việc Đọc sách là quan trọng đối với con trẻ không ? và Việc đọc có ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển của trẻ?

Chúng ta đã được nghe rất nhiều về tầm quan trọng của việc đọc sách, nhưng có bao giờ tự hỏi rằng tại sao nó lại thật sự quan trọng tới vậy. CHính xác thì những đứa trẻ của chúng ta sẽ học hỏi được những gì từ việc đọc sách. Đọc sách có thật sữ hữu ích hay không?

Câu trả lời tất nhiên là có!

Đọc là một kỹ năng rất quan trọng cần được trau dồi và phát triển ở trẻ. Đọc rất cần thiết trong tất cả mọi hoạt động, từ việc học ở trường tiểu học cho đến khi lên các bậc đại học và cao đẳng. Khả năng tìm hiểu môn học và những kiến thức mới chủ yếu dựa vào khả năng đọc hiểu của trẻ. Khả năng đọc kém là một trong những lý do chủ yếu ảnh hưởng đến thành tích không tốt của trẻ ở trường và thậm chí là mọi khía cạnh khác trong cuộc sống.

Dưới đây là 8 lý do tại sao đọc sách lại quan trọng với trẻ đến thế:

  1. Đọc sách giúp phát triển kỹ năng ngôn ngữ cần thiết ở trẻ

Trẻ em đọc sách hoặc được nghe cha mẹ đọc sách cho càng nhiều thì kỹ năng ngôn ngữ của trẻ càng phát triển. Việc đọc sách giúp cho trẻ tiếp cận được đúng ngữ pháp và các cụm từ. Điều này giúp tăng cường ngôn ngữ nói và hỗ trợ bé diễn đạt ý muốn của mình một cách hoàn chỉnh hơn. Ngay cả khi con bạn không biết nghĩa của từ mới , bé sẽ có xu hướng tìm hiểu nghĩa thông qua ngữ cảnh trong truyện, từ đó giúp tăng thêm sự hiểu biết của bé khi bắt gặp lại từ đó trong tương lai.

  1. Đọc sách giúp mở rộng vốn từ vựng

Một người ham mê đọc sách sẽ có vốn từ vựng vô cùng phong phú. Viêc đọc giúp cải thiện từ vựng của trẻ  và từ đó dẫn đến việc phát triển toàn diện kỹ năng ngôn ngữ. Trẻ đọc càng nhiều, vốn từ vựng trẻ sử dụng trong cuộc sống hàng ngày sẽ tăng lên gấp bội. Từ đó tăng cường kỹ năng giao tiếp của bé. Những người đọc sách nhiều là những người có khả năng giao tiếp tốt bởi vì họ có vốn từ vựng đa dạng hơn để diễn tả cảm xúc và quan điểm của mình.

  1. Đọc sách phát triển trí tưởng tượng của trẻ

Khi đọc, chúng ta hình dung ra diện mạo của một người, địa điểm hay tất cả mọi thứ được miêu tả trong sách. Khi bắt đầu đọc truyện, bé cũng sẽ tưởng tượng ra nhân vật đang cảm thấy như thế nào. Trẻ sẽ phát triển khả năng tưởng tượng ra thế giới trong truyện và đồng thời cảm xúc và quan điểm của các nhân vật cũng sẽ giúp trẻ phát triển sự hiểu biết của mình. Bằng cách đọc các mẩu truyện trong sách, trẻ sẽ tưởng tượng ra hình ảnh trong trí óc thay vì nhìn thẳng trực tiếp vào những hình ảnh có sẵn trên màn hình TV.

  1. Đọc sách cải thiện kỹ năng tập trung

Không như những hoạt động khác hàng ngày của trẻ, ngồi đọc sách sẽ yêu cầu một khoảng thời gian tập trung khá dài. Tham gia vào việc đọc một cuốn sách và không chú ý gì đến thế giới bên ngoài để đám mình trong vẻ đẹp của ngôn ngữ sẽ dần dà giúp trẻ gia tăng khả năng tập trung một cách đáng kể. Khi đọc sách, trẻ thường có xu hướng ngồi yên để có thể tập trung vào câu chuyện. Nếu việc đọc sách trở nên thường xuyên, trẻ sẽ có khả năng phát triển kỹ năng này trong một thời gian dài.

(còn tiếp…)