[NEW]: Có nên cho trẻ học Tiếng Anh sớm không ?

[NEW]: Có nên cho trẻ học Tiếng Anh sớm không ?


“Hello, how are you? I’m fine, thank you and you?” – Đó là những từ đầu tiên người Việt Nam nói chung được tiếp xúc với tiếng Anh ở các lớp cấp 2 cũng như các lớp học tiếng buổi tối những năm 199X – 2000. Tuy vậy trong những năm gần đây, tiếng Anh ngày càng được dạy sớm hơn, từ những năm đầu tiên ở trường mẫu giáo.

Trên toàn thế giới cũng như tại Việt Nam, các nhà giáo dục học và các nhà làm luật đều ủng hộ quan niệm: “Cho trẻ học ngoại ngữ càng sớm càng tốt”. Tuy nhiên, quan niệm này có thật sự chính xác hay không?

Hãy lắng nghe chia sẻ của ông Ben Longworth, chuyên gia ngôn ngữ, Giám đốc I CAN READ Việt Nam về vấn đề này.

Trẻ sẽ phát âm chuẩn hơn nếu được học sớm.

Nếu nói về khả năng thành công trong việc học một ngôn ngữ mới, tất nhiên khi một người bắt đầu càng sớm thì thời gian tiếp xúc với ngôn ngữ càng dài và qua đó khả năng thành công càng cao.

Có một điều tôi cho là đúng đó là: Trẻ càng học sớm thì phát âm càng chuẩn. Khi đã ở độ tuổi dậy thì thì cách phát âm, lấy hơi của trẻ đã được định hình qua ngôn ngữ mẹ đẻ và rất khó để người học có thể phát âm giống hệt cách phát âm của người bản ngữ. Đặc biệt là với người Việt Nam, âm của tiếng Việt là âm mũi, trong khi âm tiếng Anh thường là âm cổ họng.

Một số hệ thống chuyên về anh ngữ trẻ em, ví dụ như I CAN READ của chúng tôi dạy trẻ nhỏ theo đúng cách mà các bạn học tiếng Việt (dạy đánh vần để phát âm chuẩn), trẻ sẽ được học cách phát âm tiếng Anh chuẩn vô cùng bài bản ngay từ bé, có khả năng phát âm cả những từ chưa gặp mà không cần đoán. Khi trẻ đến tuổi trưởng thành, sẽ rất khó để dạy theo phương pháp này.

Thiếu niên và người lớn có ưu thế về kinh nghiệm

Tuy vậy, nếu nói về học những cấu trúc hoặc từ vựng phức tạp thì học viên thiếu niên và người lớn có một vài ưu thế hơn học viên nhỏ tuổi hơn. Ví dụ, họ có thể đối chiếu những khái niệm khó hiểu với ngôn ngữ mẹ đẻ của mình cũng như với những kiến thức có sẵn.để giúp họ hiểu biết lớn hơn. Hơn thế nữa, với những người đã học thành công 1 ngoại ngữ thì khả năng này tăng lên vì họ có thể đối chiếu và so sánh ngôn ngữ mới với ngôn ngữ mẹ đẻ. Tuy vậy, dù bạn học bao nhiêu ngôn ngữ đi chăng nữa, càng lớn tuổi bạn học cách phát âm chuẩn càng khó.

Trẻ em học bằng hoạt động cơ thể trong khi người lớn học bằng logic

Có một điều mà hầu hết các nhà khoa học trên thế giới đều đồng ý với nhau: Cách học của trẻ em và người lớn là hoàn toàn khác nhau.

Trẻ em thường phản ứng với ngôn ngữ mới với một thái độ tò mò và vô tư trong khi đó người lớn luôn luôn tìm mọi cách gắn các từ mới, cấu trúc, khái niệm mới với những kiến thức và kinh nghiệm cuộc sống sẵn có của mình. Vì vậy, trẻ em học tốt hơn qua các trò chơi, hành động trong khi đó người lớn cần một phương pháp logic với những yêu cầu chặt chẽ.

Không thể áp dụng một chương trình của người lớn vào dạy tiếng Anh trẻ em. Phải có một chương trình đặc biệt được thiết kế dành riêng cho trẻ em, ví dụ như chương trình tại I CAN READ®. Chương trình được tham gia biên soạn bởi các nhà tâm lý giáo dục học, những người đi sâu nghiên cứu và hiểu rất rõ để đem lại thành công cho trẻ học một ngôn ngữ mới. Đối với trẻ em, không phải là khối lượng kiến thức mà cách thức truyền đạt kiến thức đó mới là điều quan trọng nhất.