Sự Kì Diệu Của Vần Điệu

Sự Kì Diệu Của Vần Điệu


Hầu hết tất cả mọi người đều biết câu chuyện về Humpty Dumpty và kết cục của nó, nhưng bạn có biết những lời hát có nhịp điệu có thể làm tăng khả năng học tiếng anh của con bạn theo nhiều cách không? Đầu tiên, vần điệu có thể dùng để dạy từ mới khi được đi kèm với hình ảnh và ngữ cảnh phù hợp. Hơn nữa, mỗi bài hát đều có một nhịp điệu riêng khiến việc ghi nhớ thật dễ dàng và vui vẻ hơn rất nhiều. Chúng giúp trẻ phát triển kĩ năng nói một cách tự nhiên. Và tất nhiên, để làm được điều đó thì những bài hát này thường có vần điệu hoặc chứa nhiều từ có âm cuối giống nhau. Luyện tập cách nói vần điệu cũng sẽ giúp trẻ nâng cao khả năng phát âm và sử dụng tiếng anh một cách trôi chảy.

Nếu bạn đang tìm cách cho trẻ học them từ vựng mới một cách vui vẻ đầy hứng khởi, “Old MacDonald” là một sự lựa chọn tuyệt vời bởi các bé thường rất thích thú khi được học về các loài động vật. Qua điệu nhạc các bé được biết thêm về các loài vật được nuôi trong trạng trại cũng như mô phỏng tiếng kêu của chúng Ví dụ, “and on this farm he had a cow, e-i-e-i-o. With a moo, moo here and a moo, moo there, here a moo, there a moo, everywhere a moo,moo.” Có hàng tá các video hoạt hình về những bài hát vần điệu như thế này cũng như rất nhiều sách với hình ảnh thú vị để trẻ vừa học vừa chơi. Những hình ảnh trực quan như thế này sẽ giúp trẻ làm quen với tên của các con vật và tiếng kêu của chúng.

Bài hát “Pattycake” cũng có nhịp điệu và động tác múa minh họa rất vui nhộn mà có lẽ nhiều trẻ sẽ rất thích thú. Khác với bài hát trước, bài hát này lại tập trung nhiều hơn về động tác và cách di chuyển hơn là nội dung của nó. Nhắc lại là bạn luôn có thể tìm thấy những video mẫu trên mạng. Những nhịp điệu đều đặn và tiếng vỗ tay chắc nhịp giúp học sinh luyện tập cách nói tự nhiên trong lúc vui vẻ với các bước nhảy. Những đoạn hội thoại hằng ngày của chúng ta đều mang một nhịp điệu nhất định, giúp chúng ta thể hiện ý tưởng dễ dàng hơn cũng như giúp người nghe tiếp thu một cách hiệu quả hơn. Cũng chính vì thế bài hát này có thể vừa giúp con bạn luyện tập một kĩ năng rất quan trọng trong giao tiếp, vừa năng động hơn rất nhiều.

Cuối cùng, học qua nhịp điệu còn giúp các học sinh phát triển khả năng phát âm và nhận biết ngữ âm. “One, Two, Buckle My Shoe” là một sự lựa chọn tuyệt vời để luyện tập cho trẻ  điều đó. Những con số và từ thường có âm tương đồng với nhau vì thế các bé vừa có thể tập đếm vừa có thể nâng cao khả năng phát âm. Ví dụ, “two” (số 2) vần với “shoe” (đôi giày) và “four” (số 4) thì lại vần với “door” (cánh cửa). Những vần điệu như thế này có tới tận số 20 nên con bạn có thể luyện tập thêm rất nhiều âm vần đa dạng khác nhau. Học những từ vần với nhau như thế này cũng là một cách tăng tính sáng tạo của bé, giúp bé thoái mái và tự tin hơn trong việc giao tiếp bằng tiếng anh.

Có rất nhiều lí do mà những vần điệu trong các bài hát thiếu nhi luôn có mối liên kết chặt chẽ với sự phát triển ngôn ngữ ở trẻ. Vận dụng các bài hát quen thuộc bắt tai như vậy vào việc học tiếng anh sẽ là một cách rất thú vị và hữu hiệu để các bé học thêm từ vựng, ngữ điệu và cách phát âm. Có sẵn rất nhiều nguồn bạn có thể tìm và dùng nên hãy suy nghĩ và tìm cho con bạn một nhịp điệu liền ngay hôm nay!