PHONO-LÀ GÌ?

PHONO-LÀ GÌ?


Trong việc giảng dạy về ngôn ngữ thế giới, có rất nhiều từ ngữ được sử dụng và diễn đạt xung quanh khi giáo viên nói chuyện về âm vị học, ngữ âm, âm vị, nhận thức âm vị, nhận thức âm vị học,nhưng tất cả những đó chúng có nghĩa là gì?

Chúng có giống nhau không? Ý nghĩa của chúng là gì? Ngoài việc có ‘âm vị’ như một nguồn gốc, nhưng chúng thật sự ý nghĩa khác nhau và đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển từ việc nói đến việc đọc. Dưới đây là một phân tích cơ bản:

PHONICS

Phonics là một phương pháp giảng dạy, phương pháp này liên quan đến mối quan hệ giữa các âm và cách đọc của các âm. Ví dụ cụ thể như một từ N nó sẽ đại diện cho âm /n/ nó thường đứng vào cuối của mỗi từ như Fun,Ben và Ran.

Do tiếng Anh rất thích làm cho cuộc sống chúng ta trở nên thú vị hơn, Âm /n/ cũng có thể đứng đầu của một từ như Pneumonia, Gnome and Knight, nhưng nó sẽ thường gán với những chữ P,G,K tương ứng.

Trong thực tế, V là chữ duy nhất mà luôn luôn tương ứng với một âm thanh duy nhất và phần còn lại của các chữ cái có xu hướng có nhiều quy định phức tạp. Đây là lý do tại sao việc xây dựng một nền tảng ngữ âm vững chắc là một điều rất quan trọng trước khi chúng ta bắt đầu đính kèm chúng vào hình ảnh vào, chúng ta nắm vững tiếng Anh bằng văn bản của mình thông qua tất cả các tình huống khác nhau!

PHONETICS

Ngữ âm là cách mà chúng ta tạo ra âm thanh. Về cơ bản, nó hoàn toàn là những gì đang xảy ra trong miệng, mũi và cổ họng để tạo âm thanh mà không có bất kỳ ý nghĩa .Do đó, chính tả ngữ âm hoặc đọc phiên âm là xu hướng đơn giản hóa tiếng Anh để cho tất cả các chữ luôn có một âm thanh, giống như viết LAF thay vì Laugh.

Tất nhiên, điều này là không chính xác và sẽ là quá dễ dàng! Tuy nhiên, có mã số bổ sung vào hoặc đưa từ vào ‘ngoặc phát âm’, như / throo / ý nghĩa là Through thì đôi khi giúp đỡ những người không phải là bản xứ để thực hành nói tiếng Anh ở nhà khi không có một mô hình ngôn ngữ nào. Chỉ cần cẩn thận để không rơi vào thói quen viết từ một cách sai lầm!

PHONOLOGY

 Âm vị học có liên quan với cách chúng ta phân biệt và phân loại âm thanh trong bài phát biểu để giải thích cho họ. Tất cả mọi người sẽ phạm sai lầm trong việc nói ngôn ngữ ở các giai đoạn phát triển ban đầu (thường là 2-5 tuổi), được gọi là quá trình ngôn ngữ.

Ngay cả người bản ngữ nói tiếng Anh có thể nhầm lẫn giữa những từ như Right hoặc Light cho đến khi họ đã nghe thấy hai từ và hai âm thanh đủ thời gian để tìm ra rằng chúng là hai từ khác nhau. Là những học viên trẻ, chúng tôi nhận ra rằng lúc này là thời điểm học anh văn tốt nhất bởi vì não của chúng ta được thiết kế để bắt đầu xử lý những âm thanh từ sớm ngay khi còn nằm trong bụng mẹ.

Vì vậy, đối với những người không phải là bản địa để xây dựng và thiết lập âm thanh có thể được xem là thử thách, nhất là khi tiếp xúc với chúng tôi thường xuyên vấn đề đó sẽ được giảm đáng kể. Không phải lo lắng mặc dù, bởi vì thu hút sự chú ý với những âm thanh khác nhau và lặp đi lặp lại, chúng tôi vẫn có thể có làm chủ tốt về biểu cảm (phát âm) và tiếp nhận (hiểu) ngôn ngữ!