Vui học tiếng anh qua trò chơi ” Giống và khác nhau”

Vui học tiếng anh qua trò chơi ” Giống và khác nhau”


Chúng ta đã nói về tầm quan trọng của phương pháp phonics, vì vậy việc dành ít thời gian cùng chơi trò chơi liên quan đến việc nhận thức ngữ âm là điều rất bổ ích cho con bạn trong việc phát triển tiếng anh của bé. Việc nhận biết ngữ âm bao gồm khả năng phân biệt giữa các âm nói được phát triển trong bé ở độ tuổi từ khoảng 3 đến 6 tuổi.  Điều này có nghĩa là một bé 3 tuổi không thể chơi trò chơi ngữ âm là điều rất bình thường trong độ tuổi này, vậy nên bạn cũng đừng nên quá lo lắng khi đứa con 4 tuổi của mình có thể cảm thấy lạ và phản ứng chậm khi mới bắt đầu chơi. Dưới đây là một số gợi ý cho bạn để có thể giúp đỡ bé hiểu được việc phân biệt ngữ âm một cách dễ dàng hơn.

Hãy cùng bé chơi trò “Same or Different” (Giống hay Khác). Bạn hãy nói: “Does the word ‘pen’ start with the same sound as the word ‘paper’?” (Từ ‘pen’ và từ ‘paper’ có bắt đầu với cùng một âm giống nhau không?) và câu trả lời là “Yes” (Có) — đó chính là âm “puh”.

  • Hãy tạo ra những cách đơn giản để thử thách khả năng của trẻ bằng cách hỏi âm bắt đầu của hai từ khác nhau. Bạn cũng nên thay đổi các từ để đôi khi câu trả lời của bé sẽ là “No” (Không).
  • Hãy nói: “Does the word ‘table’ start with the same sound as the word ‘chair’?” (Từ ‘table’ (cái bàn) có cùng bắt đầu với âm giống từ ‘chair’ (cái ghế) không con?)
  • Bạn có nhận thấy rằng chúng tôi tập trung vào những âm đầu trong các từ? Đó là bởi vì trẻ dễ dàng hơn trong việc xác định âm đầu của từ hơn là nhận biết âm cuối hoặc âm giữa trong một từ gồm ba âm đơn giản.
  • Một khi con bạn đã có thể hoàn thành xuất sắc các thử thách với âm đầu trong chơi trò chơi “Giống hay Khác”, bạn hãy hỏi bé “Từ “fat” (béo) và “cat” (con mèo) có kết thúc với cùng một âm không?” và câu trả lời đó chính là “Yes” (Có) — âm cuối đó là “tuh”.