Kiểm tra là một Cột Mốc, Không phải là Đích Đến

Kiểm tra là một Cột Mốc, Không phải là Đích Đến


Không những học sinh học tiếng Anh còn cả cha mẹ của họ thường rất quan tâm sâu sắc vào các bài kiểm tra và kết quả thi. Điều này thì hoàn toàn đúng trên toàn thế giới. Đặc biệt ở Việt Nam, các chứng chỉ về Anh văn từ Cambridge là một chứng chỉ về anh Văn rất phổ biến, và đó cũng dễ hiểu rằng cha mẹ muốn con cái của họ để vượt qua các bài kiểm tra và nhận được một giấy chứng nhận được quốc tế công nhận về tiếng Anh.

 

Điều này sẽ cho trẻ một cảm giác an toàn và giúp trẻ đạt được mục đến các lớp học ở trình độ cao hơn ở trường. Tuy nhiên, sự tập trung vào việc dạy cho trẻ các bài kiểm tra- cố gắng vượt qua các bài thi được xem như là mục đích của việc học . Nhưng trong thực tế,điều đó là phản tác dụng, và sẽ gây thiệt hại về ngôn ngữ của trẻ trong thời gian dài.

Chúng ta sinh ra để học tập tìm tòi và phát triển, đặc biệt là việc tiếp thu ngôn ngữ. Trẻ em vốn đã tò mò và ham học hỏi, vì vậy những năm đầu tiên ở trường thường là những trải nghiệm cực kỳ thú vị cho trẻ.

Tuy nhiên, nhiều học sinh từ chối đến sau một vài năm, và không họ không còn hứng thú để học hỏi. Một lý do chính cho điều này là họ phải tiếp tục tập trung vào các bài kiểm tra làm cho việc học buồn tẻ và lặp đi lặp lại.

Các bài kiểm tra có thể rất căng thẳng, và nhiều sinh viên sợ thất bại. Sau đó, nhiều sinh viên không còn thích thú trong quá trình học tập và gây tổn thương khả năng phát triển.

 

Hơn nữa, trải qua các bài kiểm tra quan trọng có thể làm cho trẻ kiệt sức, và điều này có thể làm tổn thương nghiệm trọng trong quá trình lâu dài của trẻ. Khi trẻ làm tốt bài kiểm tra và vượt qua kỳ thi, hãy khuyến khich trẻ và cho trẻ thư giãn điều đó sẽ làm cho trẻ nỗ lực hơn trong việc học sau khi trải qua kỳ thi.

Một vấn đề khác trong việc học là học sinh học “nhồi nhét” gộp nhiều kiến thức trong một khoảng thời gian ngắn, để khi họ làm các bài kiểm tra họ có vận dụng trong bài thi đó.

Mặc dù, họ làm rất tốt qua các bài kiểm tra nhưng kiến thức sẽ nhanh chóng bị lãng quên sau khi kiểm tra, trừ khi chúng ta phải được tăng cường thông qua việc sử dụng và thực hành thường xuyên.

Phương pháp này thể hiện một sự hiểu lầm phổ biến về cách chúng ta học ngôn ngữ. Nó không chỉ là tiếp thu về kiến thức mà còn là về phát triển về kỹ năng.

Kiểm tra và kỳ thi là công cụ cực kỳ hữu ích và quan trọng trong việc đánh giá sự tiến bộ của học sinh. Tuy nhiên, tập trung và vượt qua một kỳ thi như một mục tiêu thì không kích thích sự phát triển ngôn ngữ, mà còn thiệt hại về lâu dài.

Cách tốt nhất để đảm bảo sự thành công lâu dài cho trẻ là để trẻ học tập ở, vui vẻ, môi trường nói tiếng Anh và không áp lực.Như vậy trẻ em mới có thể học một ngôn ngữ trong các loại hình môi trường  mà không cần phải quá nghiệm trọng để chuẩn bị  cho kỳ thi.

Đối với học viên trẻ, kiên nhẫn và sự thích thú, đam mê sẽ tạo ra kết quả tốt nhất.

Điều quan trọng là phải nhớ rằng các bài kiểm tra chỉ tồn tại để đánh giá khả năng của học sinh. Đối với học viên trẻ, chúng ta phải đảm bảo việc học là căng thẳng  nhưng không kém phần thú vị, và các kiểm tra phải được giữ ở mức tối thiểu. Ở độ tuổi lớn hơn, kỳ thi sẽ đóng vai trò như những cột mốc trên con đường đến thành công, nhưng chúng ta phải nhớ rằng họ chỉ là đánh dấu trên đường đi, và không bao giờ được xem như một điểm đích đến.