[TIP]: Làm thế nào để bé cải thiện kỹ năng đọc

[TIP]: Làm thế nào để bé cải thiện kỹ năng đọc


Đọc sách là một trong những kỹ năng quan trọng nhất của việc học và phát triển ngôn ngữ. Những cuốn sách và các mẩu chuyện cho phép bé dễ dàng luyện tập cả 4 kỹ năng – nghe nói đọc viết. Một đoạn văn tốt có thể làm nổi bật khả năng ngôn ngữ của trẻ. Bên cạnh việc đọc sách, bé có thể nghe kể chuyện và tập trả lời những câu hỏi nói hay viết liên quan đến câu chuyện. Nghe và phát âm là những kỹ năng thiết yếu trong việc phát triển kỹ năng đọc của trẻ. Có ba cách chủ yếu để hoàn thiện kỹ năng đọc đó là đọc thành tiếng, thực hành đọc hiểu và điều quan trọng nhất, hứng thú và niềm vui khi đọc sách.

Children at a daycare.

? Đọc thành tiếng trong nhóm là một cách tuyệt vời để cải thiện một loạt các kỹ năng ngôn ngữ. Khi đến lượt của bé đọc, bé sẽ luyện tập phát âm bằng cách đọc to các từ cũng như khi đến lượt các bạn khác đọc, bé sẽ phải lắng nghe kỹ và tiếp tục như vậy cho đến hết câu chuyện. Bằng cách lắng nghe và tập đọc trong một nhóm như vậy, các bé sẽ nhận ra các âm khác nhau sẽ có cách phát âm khác nhau. Đọc thành tiếng cũng có thể đem lại cho các bé niềm vui khi tạo thành một trò chơi thay phiên nhau đọc một đoạn văn, một câu, một từ hay thậm chi là một âm vần cùng một thời điểm. Điều cuối cùng đó chính là đọc thành tiếng còn là một hoạt động nhóm giúp nâng cao ý thức về sự hợp tác và làm việc nhóm ở các bé!

? Khi tập đọc trong một nhóm, các bé cần lắng nghe thật chăm chú. Đầu tiên bé cần quan sát để biết rằng đoạn văn đang được đọc tới đâu cũng như khi nào thì tới lượt của mình. Tập trung lắng nghe cũng sẽ giúp bé hiểu rõ hơn về ý nghĩa của câu chuyện. Việc đọc hiểu như vậy sẽ đảm bảo trẻ có thể trả lời những câu hỏi nói hay viết về nội dung của cuốn sách đó. Cuốn sách có thể truyền tải thông điệp dạy cho trẻ những bài học bổ ích. Mặc dù việc nhận ra từ và phát âm đúng là rất quan trọng nhưng việc hiểu rõ nội dung của câu chuyện đó thậm chí còn quan trọng hơn. Và điều quan trọng nhất là sự hiểu rõ một câu chuyện sẽ giúp trẻ đi sâu hơn vào nội dung đó và khám phá ra những điều thú vị.

Một khi đã nhận ra những lợi ích của việc đọc sách, trẻ sẽ bắt đầu hứng thú hơn với việc đọc. Hãy tìm những câu chuyện phù hợp với sở thích của bé và cố gắng cùng đọc sách với bé tại nhà. Dù cho đó là những câu chuyện hài hước, đáng sợ; hay những câu chuyện và các loài khủng long hay các nàng công chúa, miễn là khi trẻ cảm thấy thích nội dung đó thì trẻ và bạn sẽ cùng nhau tận hưởng niềm vui của việc đọc sách. Ngoài ra còn có những trò chơi tập đọc mà bạn cũng có thể cùng chơi để gia tăng niềm vui thích đọc sách của trẻ. Một khi trẻ đã thích đọc sách, việc trau dồi khả năng ngôn ngữ sẽ không còn là một nhiệm vụ mà sẽ là một sở thích. Và sau đó trẻ sẽ tự chọn câu chuyện cho mình, tự tập đọc thành tiếng, chăm chú lắng nghe và vui chơi thỏa thích trong khi vẫn đang phát triển kỹ năng ngôn ngữ cho chính mình.