[New]: Vui học tiếng anh bằng ống nghe điện thoại tự chế

[New]: Vui học tiếng anh bằng ống nghe điện thoại tự chế


Để các bé dễ dàng giao tiếp với nhau bằng tiếng Anh không phải là chuyện dễ. Có rất nhiều nguyên nhân khiến các bé thấy không thoải mái hoặc ngại nói chuyện với các bạn cùng lớp. Nhưng I Can Read có một cách có thể khuyến khích các bé thực hành nghe và nói với các bạn đó là tạo một lớp học vui nhộn.

Lúc nhỏ, mấy anh em tôi thường chơi trò dùng ống nghe điện thoại để “gọi món” từ nhà bếp về phòng (thường thì cậu út bị cho đi giao hàng). Cũng tương tự như vậy, áp dụng trò chơi với những nguyên liệu dễ tìm và dễ sử dụng này, để khuyến khích các em học trong lớp cũng là một cách khá hay. Ví dụ, khi học chủ đề “thức ăn” thì ta dùng ống nghe điện thoại như sau:

 • Sau khi đã cho các em luyện tập các từ vựng và ngôn ngữ mục tiêu thì chia lớp thành hai đội đứng thành hai hàng đối diện nhau.
 • Một đội sẽ đóng vai “khách hàng” và đội kia là “nhân viên nhà hàng”
 • Đội “khách hàng” sẽ thay phiên nhau dùng ống nghe điện thoại tới đội “nhân viên nhà hàng” để gọi món.
 • Giáo viên và trợ giảng trong lớp có thể tham gia đóng vai “nhân viên giao hàng” và giao thức ăn từ “nhà hàng” cho “khách hàng”.
 • Sau khi tất cả “khách hàng” đã gọi món xong thì đổi vai.

Trò chơi đơn giản vậy thôi nhưng có thể giúp các bé thực hành ngôn ngữ mục tiêu trong khi vẫn vui, hào hứng và dễ nhớ. Ống nghe điện thoại có thể dùng cho luyện tập bất cứ chủ đề nào. Ngoài ra các em còn có thế trang trí sáng tạo ống nghe tự chế của riêng mình giống như đang thực hành thủ công vậy.

Nguyên vật liệu:

 • 2 tờ giấy khổ lớn hoặc 2 ly nhựa
 • Sợi chỉ hoặc dây cước
 • Bấm ghim

Cách làm:

 1. Cắt một đoạn dây dài.
 2. Khoét một lỗ nhỏ dưới đáy 2 ly nhựa.
 3. Luồn dây qua 2 lỗ ở đáy ly nhựa và gút đầu dây để cố định sợi dây (có thể dùng bấm ghim để cố định sợi dây)
 4. Cầm ly sao cho sợi dây phải căng.
 5. Một người nói vào ly, còn người kia lắng nghe.

Thật dễ và thú vị khi học tiếng anh qua trò chơi này phải không nào, các bé đã sẵn sàng cùng chơi và làm “điện thoại” chưa nào! Bắt tay vào làm ngay thôi!

Tác giả:

Christopher Smith

Senior Teacher

I Can Read Hà Nội