Vì sao trẻ em nên học tiếng Anh từ sớm?

Vì sao trẻ em nên học tiếng Anh từ sớm?


Có một cụm từ phổ biến trong tiếng Anh nói rằng “tâm trí của một đứa trẻ giống như một bọt biển” . Bạn có thể nghĩ rằng đây là một điều kỳ lạ khi so sánh tâm trí của một đứa trẻ, nhưng thực sự nó là sự tổng kết một cách hoàn hảo về trẻ em!

Bộ não của trẻ có khả năng hấp thụ tất cả các thông tin và kiến thức mà chúng ta truyền lại cho trẻ, trẻ tiếp thu một cách dễ dàng hơn nhiều so với người lớn.

Khi bắt đầu trong sự nghiệp giảng dạy ESL của tôi, tôi đã trò chuyện với một học sinh sáu tuổi, và nói với cô ấy những cái tên đầy đủ của mình, mẹ tôi và cha tôi; tổng cộng gồm 8 tên tiếng Anh.

Các tuần tiếp theo khi cô bé đến lớp và lặp đi lặp lại tất cả những cái tên một cách hoàn toàn chính xác! Tôi không thể tin vào tai mình và điều này thật sự đã cho tôi có một ấn tượng đáng nhớ nhất “Ahaa” những khoảnh khắc đó tôi không thể nào quên khi tôi còn là một giáo viên.

Cô bé này đã có thể nhớ lại tám tên tiếng Anh mà tôi đã nói với cô ấy một lần trong một cuộc trò chuyện bình thường vào một tuần trước đó, tôi không sẽ có bao nhiêu học sinh lớp lớn hơn có thể làm điều đó! Điều này đã giúp tôi nhận ra làm thế nào để một đứa trẻ có thể học và nhớ lại thông tin một cách dễ dàng, và làm thế nào để một giáo viên như tôi có thể tận dụng kỹ năng này tuyệt vời!

Học một ngôn ngữ mới có thể khó khăn cho tất cả mọi người không chỉ ở trẻ em mà còn khó khăn cho người lớn, nhưng ở trẻ nhỏ học ngôn ngữ thứ hai hoặc thứ ba thì rất dễ dàng. Khi trẻ em học ngoại ngữ ở độ tuổi còn rất nhỏ, trẻ có xu hướng học một cách tự nhiên, tương tự như cách trẻ đã học ngôn ngữ đầu tiên.

Chúng ta hãy nhớ lại những ngày chúng ta còn trẻ, bạn có nhớ việc chúng ta học tiếng mẹ đẻ không? Câu trả lời là Không, và tôi cũng như vậy, đó là bởi vì nó đến rất tự nhiên đối với chúng ta.

Trẻ em được đắm mình trong tiếng Anh từ khi còn nhỏ, có xu hướng tự tin hơn rất nhiều trong việc nói và thể hiện mình trong một môi trường tiếng Anh. Họ có những kỹ năng để có thể giao tiếp lưu loát với người dân từ khắp nơi trên thế giới, và sẽ ít xấu hổ khi gặp giáo viên và bạn bè từ các nước khác. Trẻ sẽ rất thích thú trong một thế giới rộng lớn hơn, nền văn hóa và ý tưởng khác nhau, mà điều đó rất có ích cho trẻ.

Đạt được kỹ năng ngôn ngữ ở độ tuổi còn rất trẻ mang lại cho trẻ tính độc lập ,mức độ tin tưởng và tăng cường lòng tự trọng của trẻ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Bạn cũng có thể thấy rằng nó sẽ làm tăng kỹ năng nhận thức của trẻ và trẻ sẽ nắm lấy và sáng tạo nhiều hơn. Trẻ em học tiếng Anh ở độ tuổi còn rất trẻ cũng có xu hướng phát âm như người bản xứ, giúp cho trẻ giao tiếp một cách hiệu quả.

Những học sinh trẻ thường ít bị trói buộc bởi các quy tắc ngữ pháp và từ vựng khi học ngôn ngữ đầu tiên và vì vậy họ sẽ suy nghĩ bằng tiếng Anh! Thực sự khi suy nghĩ bằng tiếng Anh, các em có thể chia sẻ những suy nghĩ và ý kiến của họ một cách trôi chảy và tự nhiên, và sẽ được mong muốn thể hiện bản thân.

Chúng tôi cũng thấy rằng khả năng nói tiếng Anh của trẻ càng thành bao nhiêu, trẻ càng thành thạo hơn trong các khả năng tiếng Anh khác bấy nhiêu như khả năng đọc và viết.

Cho dù con bạn chọn phần tiếp theo cho việc học tập hoặc làm việc trong nước hay ở nước ngoài, cũng không thể phủ nhận rằng trong thế giới ngày nay tiếng Anh là ngôn ngữ toàn cầu của các doanh nghiệp, thương mại và nghiên cứu. Sở hữu khà năng tiếng anh vững mạnh từ khi còn nhỏ sẽ mở ra thế giới của những cơ hội giúp trẻ phát triển hơn trong con đường sự nghiệp.

“One language sets you in a corridor for life. Two languages open every door along the way.” – Frank Smith, English Psycholinguist

“Một ngôn ngữ mở ra cho bạn một hành lang dẫn lối trong cuộc đời. Hai ngôn ngữ sẽ mở mọi cánh cửa dọc con đường ấy cho bạn.” – Frank Smith, Nhà Ngôn Ngữ Học Tâm Lý

  • Mình đang học tại Edutalk.vn nên muốn học thêm một tí trên online, cảm ơn bạn viết bài viết rất hay.